gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

XUẤT KHẨU SURIMI SANG NGA TĂNG

Thị trường Nga chiếm 4,3% tổng XK surimi của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm, XK surimi sang thị trường Nga đạt 5,946 triệu USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ. Theo thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), trong 4 tháng đầu năm, Nga NK 11.965 tấn surimi từ 9 nước gồm Việt Nam, Iceland, Thái Lan, Mauritania, Trung Quốc, Quần đảo Faroe, Peru, Ấn Độ và Kazakhstan. Giá trị NK surimi của Nga đạt gần 27 triệu USD.

 

Trong đó, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 36% tổng giá trị NK trong 4 tháng đầu năm. Chỉ riêng trong tháng 4, NK surimi từ Việt Nam tăng mạnh, đạt hơn 3 triệu USD, gấp đôi so với tháng 2 và gấp 9 lần so với cùng kỳ.

 

Ngày 7/8/2014, Nga ban hành lệnh cấm NK thực phẩm của các nước phương Tây. Lệnh cấm này dự kiến sẽ còn được tiếp tục trong thời gian dài nữa. Do đó, để thay thế nguồn thực phẩm này, Nga sẽ phải tăng NK từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

 

Nga là thị trường truyền thống của Việt Nam. Việc Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu sẽ giúp các DN tăng khả năng tiếp cận thị trường Nga, hưởng điều kiện ưu đãi, thuận lợi hoá về hải quan. Đây là cơ hội cho các DN XK surimi.

 

 

Nguồn: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)