gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Đề nghị xử lý nhanh lốp ô tô tồn đọng ở cảng biển

Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý nhanh đối với vấn đề hàng hóa tồn đọng là cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng ở cảng biển.
Lốp ô tô đã qua sử dụng tạm nhập được tái xuất qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: T.Bình.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (tại Thông báo 212/TB-VPCP ngày 7-7-2015 của Văn phòng Chính phủ), đối với mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng, Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra năng lực các DN và đơn vị có chức năng xử lý, tái chế cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng.

 

Liên quan đến xử lý hàng tồn đọng ở cảng Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Công ty TNHH một thành viên Duyên Hải (quân khu 3) và Công ty CP kính nổi Chu Lai- INDEVCO (Quảng Nam) được thu mua mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng.

 

 

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn DN đủ điều kiện để tham gia thu mua, xử lý mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề xử lý mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Được biết, Tổng cục Hải quan đã nhận được đề nghị mua mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng của Công ty CP Việt Xuân Mới (thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an) và Công ty CP xử lý phế liệu rắn Việt Nam (huyện Châu Thành, Tây Ninh).

 

Đến đầu tháng 3-2015, tại khu vực cảng Hải Phòng còn tồn 4.818 container, trong đó có tới 3.675 container tồn đọng từ tháng 8-2014 trở về trước và 1.143 container quá hạn làm thủ tục (quá từ 90 ngày trở lên) được đưa về cảng từ tháng 8-2014 đến nay.

Hàng hóa tồn đọng ở cảng Hải Phòng tập trung vào 8 nhóm: hàng hóa của Vinashin, Vinalines (183 container); cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng (2.443 container); nhựa phế liệu (164 container); giấy phế liệu (212 container); sắt thép phế liệu (21 container); quần áo các loại (188 container); linh kiện điện, thiết bị điện, đồ điện tử đã qua sử dụng (144 container); hàng hóa khác như vải, gỗ, muối, bách hóa, nông sản… (1.463 container).

 

 

Nguồn: Báo Hải quan