gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Kết nối hợp tác đầu tư doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

 

 

Các DN Thái Lan mong muốn mở rộng hợp tác cùng phát triển với các DN Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN đang tới gần.

Ngày 4/8 tại TPHCM, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM tổ chức buổi kết nối hợp tác đầu tư giữa DN Thái Lan và DN Việt Nam.

Ông Prasong Nilbanjong, Phó Cục trưởng Cục Phát triển công nghiệp (Bộ Công nghiệp) Thái Lan cho biết, 62 DN Thái Lan sang Việt Nam lần này tập trung chủ yếu ở ngành công nghiệp thực phẩm, nước uống, phụ tùng xe hơi, công nghiệp phụ trợ…

Các DN Thái Lan mong muốn mở rộng hợp tác cùng phát triển với các DN Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang tới gần.

Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng,  Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành vào cuối năm 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các DN, bởi thị trường cũng như sức mua rất lớn với hơn 600 triệu dân.

Để tận dụng được các lợi thế này, DN hai nước cần đẩy mạnh hợp tác, trên cơ sở những lợi thế riêng có của DN, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của các DN trong khu vực ASEAN với các nước khác.

Ông Prachuab Chaiyasan cũng cho biết, hiện nay, các DN Thái Lan mong muốn nhập khẩu lao động Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 50.000 lao động Việt Nam làm việc cho các DN Thái Lan, tuy nhiên con số này có thể tăng lên hơn 100.000 người trong thời gian tới. Các DN Việt Nam khi đầu tư sang Thái Lan cũng có thể mang lao động từ Việt Nam sang Thái Lan.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM Phạm Ngọc Hưng cho rằng, việc tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại của các DN Thái Lan tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong thời gian gần đây cho thấy, thị trường Việt Nam rất hấp dẫn các DN Thái Lan. Đồng thời thông qua các buổi xúc tiến thương mại, cũng giúp cho DN 2 nước đẩy mạnh cùng hợp tác phát triển nhằm nâng cao được năng lực cạnh tranh trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang đến rất gần./.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ