gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Tháo gỡ "nút thắt" cho Thông tư 126

Tại Hội nghị Đánh giá và lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 126/2014/TT-BTC (Thông tư 126) nhằm đơn giản hóa thủ tục thu nộp thuế xuất nhập khẩu (XNK) do Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID (GIG) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức tại TP.HCM ngày 19-6, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận nhiều vướng mắc và ý kiến góp ý tập trung vào các biện pháp đơn giản hóa khâu khai, nộp và thu thuế XNK. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Huế.

Còn nhiều vướng mắc

Theo phản ánh của đại diện các Ngân hàng thương mại (NHTM) và các đơn vị Hải quan, một trong những vướng mắc lớn cần tháo gỡ của Thông tư 126 là phải giải quyết tình trạng hầu hết các doanh nghiệp (DN) vẫn phải ra ngân hàng lấy chứng từ nộp tiền bằng giấy để nộp cho cơ quan Hải quan dù cơ quan Hải quan không yêu cầu.

Theo phân tích của bà Hoàng Thị Thanh Hà, Phó trưởng Phòng Kế toán giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lí DN, dù ngân hàng đã giải thích điều này là không cần thiết nhưng DN vẫn không yên tâm. Do vậy, mặc dù sự phối hợp  giữa cơ quan Hải quan và ngân hàng đã tốt, hệ thống phối hợp thu đã vận hành khá thông suốt nhưng vẫn không giải tỏa được tâm lí cho DN. Do vậy, để giải quyết vấn đề này cơ quan Hải quan cần có giải pháp để ổn định tâm lí cho DN.

Về phía cơ quan Hải quan, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng phòng Phòng thuế XNK, Cục Hải quan TP.HCM cũng cho rằng, đây là vướng mắc lớn nhất của Thông tư 126. Theo đề xuất của ông Toản, để giải quyết vấn đề này cần sử dụng biện pháp không cho công chức hải quan nhập dữ liệu bằng tay để kiểm soát việc chuyển thông tin nộp thuế điện tử của DN từ Ngân hàng sang cơ quan Hải quan.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn của USAID (GIG) cũng đề nghị để đảm bảo sự minh bạch, cơ quan Hải quan cần có thêm chức năng hiển thị tình trạng nộp thuế của DN để DN có thể cập nhật ngay tại nơi làm thủ tục hải quan.

Giải đáp vướng mắc này, ông Lê Đức Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (CNTT&TKHQ), Tổng cục Hải quan cho biết, ngay trong tháng 7 tới hệ thống phối hợp thu sẽ được bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin về giấy nộp tiền nhằm minh bạch hóa toàn bộ quá trình nộp tiền của DN trên hệ thống phối hợp thu.

Một khó khăn khác, theo phản ánh của Công ty Ô tô Trường Hải và Công ty Samsung  liên quan đến việc nộp thuế của các DN lớn có nhiều tờ khai trong một lô hàng nhưng lại không thể làm thủ tục nộp thuế một lần mà phải tách ra làm thủ tục cho từng tờ khai do hệ thống nộp thuế điện tử của Ngân hàng còn giới hạn về kích thước chỉ tiêu thông tin đối với các chỉ tiêu thanh toán. Về vướng mắc này, ông Thành đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng khắc phục để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN lớn.

Ngoài các vướng mắc nêu trên đại diện Cục Thuế XNK, Cục CNTT &TKHQ cũng đã ghi nhận và giải đáp nhiều vướng mắc và kiến nghị của các DN, ngân hàng, kho bạc và các đơn vị hải quan liên quan đến việc khắc phục các sai sót trên hệ thống về mã cơ quan thu, mục lục ngân sách, thông tin tài khoản, triển khai hệ thống Internet banking của cơ quan Hải quan, chỉnh sửa biểu mẫu chứng từ phù hợp với nghiệp vụ thuế và hải quan, giảm bớt thủ tục kí kết 3 bên trong quá trình phối hợp thu... nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bên liên quan.

 

Đại diện ngân hàng Vietcombank nêu vướng mắc trong quá trình triển khai Thông tư 126. Ảnh: Nguyễn Huế

 

Nỗ lực hoàn thiện hệ thống

Trả lời kiến nghị của đại diện Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) về cung cấp các thông tin về tờ khai của DN, ông Lê Đức Thành cũng đề nghị ngân hàng cho biết những nhu cầu thông tin phục vụ cho việc thu thuế để cơ quan Hải quan có thể cung cấp các thông tin cần thiết vừa đảm bảo thuận lợi cho hoạt động phối hợp thu của ngân hàng, vừa đảm bảo được sự an toàn và bí mật về thông tin cho DN.

Đối với đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hệ thống phối hợp thu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, cần có bộ phận chuyên trách tháo gỡ các vướng mắc về nghiệp vụ trong quá trình triển khai hệ thống nhằm tạo thuận lợi cho các bên tham gia.

Ngoài ra, nhằm giảm bớt áp lực cho các chi cục hải quan địa phương, đại diện Tổng cục Hải quan cũng  thống nhất với ý kiến của Chi cục Hải quan cảng Hiệp Phước, Cục Hải quan TP.HCM về việc thu hộ phí, lệ phí của các bộ, ngành trên hệ thống một cửa quốc gia. Theo đó, cơ quan Hải quan chỉ hỗ trợ thông quan nhanh hồ sơ, giấy phép của các bộ, ngành, còn tiền phí và lệ phí thì sẽ chuyển thẳng về tài khoản của các bộ, ngành, hiệp hội...

Ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của hệ thống các DN, NHTM và kho bạc đối với Thông tư 126, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Thông tư 126. Theo đó, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu, Cục Thuế XNK, Cục CNTT &TKHQ ngay trong tuần tới phải xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các bước theo quy trình xây dựng Thông tư 126  trên tinh thần khẩn trương, chặt chẽ, đảm bảo được yêu cầu của các cơ quan có liên quan.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN, đơn giản hóa thủ tục thu nộp thuế, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục định hướng mở rộng phối hợp thu với các NHTM, trong đó sẽ chú trọng mở rộng phối hợp thu với các ngân hàng nước ngoài nhằm tạo thuận lợi cho DN FDI.

Để hoàn thiện hệ thống phối hợp thu, bên cạnh việc yêu cầu các đơn vị Hải quan làm tốt công tác tuyên truyền đến các Ngân hàng, DN về Thông tư 126, Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị các NHTM và DN tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hệ thống.../.

Nguồn: Haiquanonline