gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Tập đoàn Canada đề xuất đầu tư 210 triệu USD xây hệ thống an ninh hàng không

 

 

Tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GT- VT Đinh La Thăng và ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam vào ngày 8/9, Tập đoàn Visual Defence Services (VDS – Canada) đã đề xuất hợp tác đầu tư hệ thống bảo đảm an ninh, an toàn cho sân bay quốc tế Nội Bài theo hình thức BOT.

Theo đề xuất của VDS, dự án BOT này được thực hiện trong 20 năm, chi phí đầu tư giai đoạn đầu 105 triệu USD, sau 5 năm cập nhật, nâng cấp một lần, tổng mức đầu tư toàn bộ thời gian vận hành dự án 210 triệu USD.

VDS sẽ đầu tư toàn bộ, sau đó thông qua phí an ninh tại sân bay để thu hồi vốn. Mức phí được đề xuất là 5,75 USD/khách quốc tế và 1,5 USD/khách quốc nội.

Đề xuất đầu tư hệ thống an ninh, an toàn cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là dự án mang tính thí điểm, sử dụng vận hành hiệu quả sẽ nhân rộng ra, đảm bảo an ninh an toàn tất cả các sân bay tại Việt Nam.

Theo VDS, hệ thống bảo đảm an ninh này có thể đáp ứng quy định an ninh khắt khe nhất tại tất cả các sân bay trên thế giới, VDS cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với địa phương trong việc chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, đào tạo nhân lực sử dụng hiệu quả hệ thống..

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng GTVT rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực Hàng không. Việt Nam cũng được đánh giá là có hoạt động hàng không tăng trưởng lớn nhất khu vực. Vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn hàng không được xác định là mục tiêu số 1. Nội Bài là cửa ngõ hết sức quan trọng khu vực phía Bắc, do đó, Bộ GTVT hết sức hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án đầu tư hiện đại hệ thống đảm bảo an ninh an toàn hàng không này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, sân bay Nội Bài được giao cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam quản lý. Do đó những vấn đề triển khai cụ thể VDS phải làm việc trực tiếp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Hai bên cần đàm phán về thời gian thu phí và mức thu phí vì hiện nay mức phí thu được của hành khách là rất thấp, mỗi khách quốc tế thu chỉ 1,75 USD và trong nước 10.000 đồng, so với mức phí đề xuất còn cách nhau khá xa. Sau khi thống nhất được, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ và Bộ Tài chính rồi mới triển khai.

Theo dddn.com.vn