gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

XUẤT KHẨU SANG ANGIERI LIÊN TỤC TĂNG

Angieri hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Phi.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Angieri năm 2014 đạt 246,5 triệu USD, tăng 40% so với năm 2013, với các mặt hàng chính gồm cà phê (94 triệu USD), điện thoại các loại và linh kiện (90,3 triệu USD), gạo (15,8 triệu USD), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (11,3 triệu USD), hàng hải sản (10 triệu USD), hạt tiêu (5,3 triệu USD), giày dép (4 triệu USD), hàng rau quả (2 triệu USD).

 

Về nhập khẩu của Việt Nam từ Angieri, kim ngạch không đáng kể, chỉ đạt 2,4 triệu USD với các mặt hàng máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, thuốc tân dược, quặng và khoáng sản. Trong cán cân thương mại, Việt Nam luôn xuất siêu với giá trị tuyệt đối.

 

Trong 3 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Angieri đạt 68,6 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ 2014, trong đó điện thoại và linh kiện chiếm 35,27 triệu USD, cà phê 18,24 triệu USD, gạo 2,6 triệu USD… Hiện Angieri là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Phi.

 

Trong những năm gần đây, Bộ Công Thương đã liên tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Angieri. Tháng 6/2012, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến với sự tham gia của Đại sứ quán và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Angieri. Tháng 10/2013, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn 25 doanh nghiệp sang thăm và làm việc tại Angieri. Tháng 5/2014, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức cho đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế Alger.

 

Tháng 1/2014, nhân dịp sang Việt Nam đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angieri, ngài Amara Benyounes - Bộ trưởng Bộ Phát triển công nghiệp và Xúc tiến đầu tư Angieri  đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú để bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Nhân Kỳ họp lần này,  Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) đã ký kết Biên bản hợp tác về xúc tiến thương mại với Cục xúc tiến Ngoại thương quốc gia Angieri (ALGEX).

 

Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Thương vụ Đại sứ quán hai nước, các doanh nghiệp hai bên ngày càng quan tâm đến thị trường của nhau, tích cực tham gia các sự kiện thương mại, diễn đàn kinh tế, các hội chợ, triển lãm quốc tế lớn tổ chức tại mỗi nước như Hội chợ quốc tế Alger, Hội chợ quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) ...

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử