gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Hải quan TP.HCM đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

 

 

Ngày 12-8, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp XNK, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã lưu ý và hướng dẫn nhiều thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, với đặc thù quản lý nhiều cảng, địa bàn rộng, chuyên làm thủ tục cho một số loại hàng hóa đặc thù, để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, trong thời gian qua Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đã chủ động rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trong việc hoàn thuế, không thu thuế cho doanh nghiệp.

Trong đó, Đội quản lý thuế đã giải quyết hàng chục bộ hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau cho doanh nghiệp trong thời gian chỉ từ 2-3 ngày (theo quy định là 6 ngày).

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã chủ động giải quyết cho 712 trường hợp, tư vấn qua điện thoại cho 124 trường hợp. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của kiểm hóa viên trong việc xác định mã số hàng hóa để tránh việc phải đi giám định nhiều mặt hàng. Trong 6 tháng đầu năm, số mẫu phải gửi đi giám định giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2014.

Tại hội nghị, vướng mắc chung của một số doanh nghiệp đã có chứng từ nộp thuế để thông quan hàng hóa, nhưng do hệ thống kết nối giữa Ngân hàng- Kho Bạc- Hải quan tại thời điểm kiểm tra hồ sơ hệ thống vẫn chưa báo có trong hệ thống kế toán hải quan, do đó doanh nghiệp phải xuất trình giấy nộp tiền cho cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, công tác phân tích, phân loại để xác định mã số hàng hóa còn chậm, có trường hợp kéo dài 3-4 tháng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, hiện nay thực hiện Luật Hải quan 2014 có rất nhiều điểm mới, doanh nghiệp có rất nhiều quyền: quyền được xác định trước mã số hàng hóa, quyền khai báo hải quan mọi lúc, mọi nơi... doanh nghiệp nên tận dụng để áp dụng trong quá trình làm thủ tục hải quan được thuận lợi.

Trước khi đối thoại với các doanh nghiệp XNK, cơ quan Hải quan đã đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn và đưa các cam kết với các đơn vị này, nhằm cùng với cơ quan Hải quan hỗ trợ tạo thuận lợi doanh nghiệp trong hoạt động làm thủ tục thông quan hàng hóa. Trong đó, cơ quan Hải quan không những đồng hành cùng doanh nghiệp và còn phải bảo vệ doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật.

Tại hội nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cũng mong muốn nhận được sự hợp tác tích cực hơn nữa của doanh nghiệp, như: nắm vững và tuân thủ các quy định về pháp luật hải quan, đồng thời nghiên cứu kĩ các văn bản quy phạm pháp luật của các bộ ngành có liên quan để thực hiện đúng quy định, bởi vì khi có vướng mắc liên quan đến các bộ chuyên ngành, cơ quan Hải quan không có thẩm quyền giải quyết thay cho các bộ, ngành làm ảnh hưởng đến thủ tục hải quan của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chú ý khai báo đầy đủ chính xác trên hệ thống, bởi vì từ đầu năm đến nay có trên 100 trường hợp doanh nghiệp phải hủy tờ khai hải quan do khai sai mã cơ quan, mã loại hình, mã phân loại hàng hóa, mã hiệu phương thức vận chuyển...

Trong thời gian tới, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 sẽ thực hiện soi trước và soi ngẫu nhiên để giảm áp lực kiểm tra trong thông quan, giảm chi phí và tăng tính tuân thủ của doanh nghiệp.

Theo baomoi.com