gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU CỦA HÀN QUỐC GIẢM 4 THÁNG LIÊN TIẾP

Các số liệu của Hải quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 24/4 cho biết xuất khẩu của nước này tiếp tục giảm trong tháng Tư. 

Đây là tháng thứ tư liên tiếp diễn ra tình trạng trên, gây lo ngại rằng động lực chính cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang yếu dần.

 

Trong 20 ngày đầu tháng Tư, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 27,25 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Theo nhận định của nhiều nhà kinh tế, xuất khẩu sẽ khó có thể tăng trưởng ngay cả khi xét đến tình trạng gia tăng thường thấy vào cuối các tháng. 

 

Nhà kinh tế Kwon Young-seon của Hãng Nomura Securities dự đoán rằng xuất khẩu tháng Tư sẽ giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ sau mức giảm hơn 10% trong suốt một năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

 

Theo KCS, giá dầu thô trên toàn cầu giảm mạnh đang ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của Hàn Quốc vì đã kéo giá các sản phẩm hoá dầu và lọc dầu, những mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, xuống mức thấp.

 

Trong tháng trước, lượng xuất khẩu các sản phẩm trên giảm 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế LG cho rằng tình trạng sụt giảm xuất khẩu không phải là ngắn hạn mà là một vấn đề mang tính hệ thống có liên quan đến các nhân tố như sự thay đổi trong chiến lược phát triển của Trung Quốc, giá dầu thô toàn cầu ở mức thấp và đồng won mạnh.

 

Đứng trước các thách thức đang gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ công bố nhiều biện pháp ngay trong tháng này để giúp các công ty thâm nhập tốt hơn nữa vào thị trường Trung Quốc, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và mở rộng diện bảo hiểm thương mại./.

Nguồn: 

Nguồn: Việt Nam Thương Mại quốc tế