gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Xuất khẩu gạo, thủy sản cả nước tiếp tục giảm

Kim ngạch xuất khẩu gạo và thủy sản - hai mặt hàng chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và chiếm khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu nông-thủy sản cả nước - trong 7 tháng đầu năm nay ước đạt hơn 5,1 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 7 tháng đầu năm nay, cả nước xuất khẩu được khoảng 3,72 triệu tấn gạo các loại, đạt 1,59 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,1% về lượng và 8,3% về giá trị so với cùng kỳ; còn thủy sản cũng mang về cho đất nước khoảng 3,53 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu, giảm đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải của một số người trong cuộc cho rằng biến động tỷ giá, cạnh tranh thị phần giữa các nước xuất khẩu, cũng như một số thị trường nhập khẩu chính như Trung Quốc áp dụng lệnh cấm biên đối với mặt hàng gạo…, là những nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo và thủy sản giảm mạnh trong những tháng đầu năm nay.

Thực tế, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá gạo xuất khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm 2015 đã giảm 4,64% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 431,16 đô la Mỹ/tấn. “Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015, chiếm 38,1% thị phần cả nước, nhưng đã giảm 9,04% về khối lượng và 13,25% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái”, báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Còn theo thông tin được ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) gửi riêng đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, lượng gạo chính ngạch được các doanh nghiệp hội viên của đơn vị này xuất sang Trung Quốc từ đầu năm đến ngày 18-6-2015 đạt hơn 1,2 triệu tấn và lượng xuất khẩu tiểu ngạch chỉ đạt 400.000 tấn (mọi năm, đến thời điểm này, riêng lượng gạo tiểu ngạch bán sang Trung Quốc ước đạt trên dưới 1 triệu tấn).

Trong khi đó, trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online mới đây, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết biến động tỷ giá, cạnh tranh với nguồn cung từ Thái Lan, Ấn Độ…, là những nguyên nhân khiến xuất khẩu thủy sản Việt Nam nói chung và mặt hàng tôm nói riêng sụt giảm mạnh. “Nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu tôm - mặt hàng chiếm đến 50% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản -  năm nay có thể giảm đến 700 triệu đô la Mỹ so với năm ngoái”, ông Hòe dự báo.

7 tháng, nông lâm sản và thủy sản xuất siêu gần 3,6 tỉ đô la Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản trong 7 tháng đầu năm 2015, tuy tiếp tục suy giảm như những tháng trước đó, nhưng vẫn xuất siêu được gần 3,6 tỉ đô la Mỹ.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của cả nước đạt 16,93 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, nhập khẩu đạt 13,34 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau khi cân đối giữa kim ngạch xuât/nhập khẩu các mặt hàng nông lâm sản và thủy sản, cả nước vẫn xuất siêu được gần 3,6 tỉ đô la Mỹ.

Nguồn: TBKTSG Online