gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Cần đưa lốp ô tô đã sử dụng vào danh mục hàng hóa tạm ngừng TN-TX

Nhằm hạn chế tình trạng tồn đọng mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng tạm nhập- tái xuất (TN-TX), đồng thời hạn chế việc một số tổ chức, cá nhân lợi dụng vận chuyển chất thải, phế liệu vào Việt Nam, Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét đưa mặt hàng lốp ô tô đã sử dụng vào danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh TN-TX.

Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi hoạt động kinh doanh TN-TX, mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng trong thời gian qua cho thấy hoạt động này chưa thực sự mang lại hiệu quả hoạt động cao, không những thế còn gây ra tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng, cửa khẩu tương đối lớn.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan, tính đến ngày 1-3-2015 tại Cảng Hải Phòng còn tồn đọng 2.443 container, tại Cảng Cái Lân- Quảng Ninh còn tồn 34 container, tại TP.HCM là 28 container mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng.

Lý do tồn đọng hàng hóa chủ yếu là do chủ hàng không đến làm thủ tục NK hàng hóa, số DN có văn bản từ chối nhận hàng rất ít (chỉ chiếm 5% tổng số lượng hàng tồn nói chung) và tên người nhận hàng thể hiện trên chứng từ vận tải chủ yếu là các DN kinh doanh TN-TX.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, mặc dù mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng được xác định không phải là chất thải nguy hại theo điều chỉnh của Công ước Basel, tuy nhiên mặt hàng này lại thuộc Danh mục hàng hóa cấm NK. Bên cạnh đó, với tính chất hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn nên việc xử lý hàng hóa tồn đọng rất kho khăn, công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng mất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí cao.

Việc thanh lý mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng cũng gặp nhiều khó khăn do yêu cầu phải đáp ứng điều kiện và giấp phép theo quy định, nếu thực hiện tiêu hủy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Được biết, việc xử lý mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng đang được cơ quan Hải quan và các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan tích cực phối hợp xử lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương đánh giá lại hiệu quả hoạt động kinh doanh TN-TX mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng, đồng thời xem xét đưa mặt hàng lốp ô tô đã sử dụng vào danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh TN-TX.

Theo báo Hải Quan.