gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Indonesia áp đặt thuế xuất khẩu đối với dầu cọ thô vào cuối tháng 5

Tổng thống Joko Widodo Indonesia đã ký một quy định yêu cầu các nhà xuất khẩu thanh toán một khoản thuế 50 USD đối với mỗi tấn dầu cọ thô (CPO) và 30 USD đối với mỗi tấn sản phẩm dầu cọ được chế biến xuất khẩu, các quan chức cho biết.

Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới. Các quy định được công bố vào cuối tháng 3, sẽ tài trợ cho các khoản trợ cấp nhiên liệu sinh học và có thể củng cố giá dầu cọ nếu nhu cầu nhiên liệu sinh học tăng.

Sofyan Djalil, Bộ trưởng kinh tế nói với các phóng viên về khoản tiền thuế sẽ thu về 750 triệu USD mỗi năm và được thực hiện vào tuần thứ 4 của tháng 5.

Tại nước láng giềng Malaysia, Bộ trưởng đồn điền và hàng hóa, ông Douglas Uggah Embas cho biết, chính phủ và các quan chức ngành công nghiệp về các chính sách.

Ong Keng Wee, nhà phân tích tại Affin Hwang Capital Research cho biết, “theo thời gian… tiêu thụ sẽ tăng và dự trữ giảm, và sẽ hỗ trợ giá”.

Giá dầu cọ kỳ hạn tại Malaysia, hợp đồng benchmark tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng. Giá dầu cọ hợp đồng benchmark giảm gần 15% trong năm qua, đóng cửa phiên hôm thứ tư (3/6) ở mức 2.183 ringgit (tương đương 611 USD)/tấn.

Indonesia sẽ đánh thuế 50 USD mỗi tấn CPO xuất khẩu, với mức thuế xuất khẩu bẳng 0. Khi giá dầu cọ thô trung bình giảm xuống dưới 750 USD/tấn, nước này cắt giảm thuế hàng tháng đối với xuất khẩu xuống 0. Indonesia đã áp đặt thuế xuất khẩu CPO xuống 0, kể từ tháng 10/2014. Mức thuế này có thể tăng lên mức tối đa 22,5%.

Indonesia nâng trợ cấp nhiên liệu sinh học và tăng tối thiểu hàm lượng sinh học trong dầu diesel trong năm nay, điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu dầu cọ và giảm chi phí nhập khẩu xăng.

Tiêu thụ nhiên liệu sinh học trong năm nay dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra, do việc chậm trễ thực hiện các quy định mới. Tiêu thụ dự kiến sẽ đạt 3,5 triệu kilolitre trong năm 2015, giảm so với mục tiêu ban đầu 5,3 triệu kilolitre, Mulyana cho biết.

Trước thay đổi mới đây, sản lượng dầu CPO của Indonesia sẽ tăng 7%, lên 31,5 triệu tấn, trong khi xuất khẩu giẩm 500.000 tấn, xuống còn 19,5 triệu tấn, ngành công nghiệp ước tính.

Hoạt động của các doanh nghiệp dầu cọ chủ chốt tại Indonesia bao gồm PT Sinar Mas Agro Resources và Technology SMAR.JK, Malaysia's Sime Darby SIME.KL và Wilmar International Ltd WLIL.SI có trụ sở tại Singapore.

Indonesia cũng có kế hoạch giảm thuế xuất khẩu dầu CPO, nhằm bù đắp chi phí cho các công ty trong việc áp đặt thuế xuất khẩu, một quan chức cấp cao của Bộ tài chính cho biết.

1 USD = 3,5700 ringgit

Theo Vinanet/Reuters