gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Trung Quốc khai trương dịch vụ chở hàng bằng đường sắt tới châu Âu

Ngày 13/6, Trung Quốc đã khai trương dịch vụ chở hàng bằng đường sắt từ thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc nước này tới Châu Âu, mở ra tuyến đường thương mại mới với chiều dài gần 10.000km.

Chuyến tàu đầu tiên chở 49 container hàng hóa nội địa như các sản phẩm điện tử và phụ tùng ôtô trị giá 3 triệu USD đã rời ga thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Tổng giám đốc Công ty dịch vụ hậu cần HAO của Trung Quốc cho biết: tàu chở hàng sẽ vượt qua quãng đường 9.820km để tới thành phố Hamburg của Đức, sau khi đi qua Nga và Ba Lan, ước tính mất khoảng 15 ngày. Dự kiến, mỗi tuần một lần, các chuyến tàu sẽ chở hàng từ Trung Quốc tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Italy.

Đường sắt mới khánh thành này dài hơn tuyến đường nổi tiếng nối Moscow và Vladivostok 725km. Tuy nhiên, không giống tuyến đường sắt ở Nga, hàng hóa trên tàu sẽ được chuyển tới các toa trần khác nhau tại ba địa điểm trong suốt chuyến đi vì khoảng cách không tương thích giữa các nước.
 
Thông tấn xã Trung Quốc cho biết, tuyến đường sắt mới sẽ giúp Trung Quốc giảm sự dựa dẫm vào vận tải đường biển và đường không. Các doanh nghiệp ở Cáp Nhĩ Tân cho biết, nó nhanh hơn vận tải đường biển và rẻ hơn vận chuyển đường không. Việc chạy thử nghiệm tuyến đường sắt mới đã bắt đầu từ đầu năm, rời Cáp Nhĩ Tân và kết thúc ở Trung Á, đã giúp tăng giá trị xuất khẩu của khu vực duyên hải này thêm 39 triệu USD. 

Theo Ủy ban châu Âu (EC), EU nhập khẩu nhiều hàng hóa của Trung Quốc nhất. Trị giá giao dịch giữa hai bên là hơn một tỷ đô la một ngày.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp.