gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Điện Biên để đón máy bay lớn

Ngày 15/9, Cục Hàng không Việt Nam có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Điện Biên giai đoạn đến 2020 và định hướng đến 2030, nhằm tăng tuần suất khai thác và có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn.

Theo ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cơ sở hạ tầng hiện tại của Cảng Hàng không Điện Biên đạt cấp 3C, đáp ứng yêu cầu khai thác máy bay ATR72 và tương đương trở xuống. Do hạn chế về loại máy bay nên sân bay Điện Biên chỉ có thể khai thác các chặng bay ngắn như Hà Nội - Hải Phòng - Điện Biên và không thể mở các đường bay tầm trung trở lên như Đà Nẵng - Điện Biên hay Điện Biên - TP Hồ Chí Minh. Tần suất bay tại sân bay Điện Biên thấp, trung bình đạt 4 lượt cất hạ cánh/ngày.

Ngoài ra, với điều kiện thời tiết và thiết bị dẫn đường, tiếp cận hạ cánh hiện tại của Cảng Hàng không Điện Biên, các chuyến bay tại sân bay này thường xuyên bị ảnh hưởng. Mặt khác, điều kiện khai thác tại sân bay này chỉ cho phép máy bay cất hạ cánh đầu phía Nam sân bay và có tuyến đường quốc lộ 12 chạy sát đầu 34 đường cất hạ cánh. Do vậy, khi máy bay tiếp cận hạ cánh không đủ phân cách an toàn với các xe cơ giới lưu thông trên đường và Sở Giao thông Vận tải đang cắm các biển hạn chế chiều cao xe cơ giới từ 2m trở lên khi có kế hoạch bay.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không dân dụng của Việt Nam có kế hoạch phát triển đội tàu bay từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tập trung vào các loại tàu bay từ Airbus A320/321 trở lên và kết cấu hạ tầng Cảng Hàng không Điện Biên hiện tại sẽ không đáp ứng yêu cầu khai thác.

“Cảng Hàng không Điện Biên là cửa ngõ có vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc, cũng như  an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng sân bay Điện Biên không đáp ứng được nhu cầu phát triển của các hãng hàng không và nhu cầu vận chuyển hành khách. Vì vậy, cần nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Điện Biên” - Cục trưởng Lại Xuân Thanh nói.

Theo tờ trình của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Điện Biên được điều chỉnh quy hoạch nhằm nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng của cảng, đảm bảo mục tiêu như khai thác các loại tàu bay A320/321 và tương đương trở lên, phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá khả năng điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/321. Dự kiến sẽ xây dựng đường cất hạ cánh mới theo hướng xoay trục so với đường cất hạ cánh hiện tại 15 độ về hướng Tây, xây dựng được phương thức tiếp cận hạ cánh và kéo dài đường cất hạ cánh khoảng 2.400mx45m.

Theo Năng lượng Mới