gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sụt giảm mạnh

Bộ Công Thương khẳng định, mặc dù Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ liên tiếp trong thời gian vừa qua nhưng chưa có tác động tiêu cực đến tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam. 

Theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản tháng 8 ước đạt 1,7 tỷ USD, giảm 1,5% so với tháng trước và giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 8 tháng năm 2015, ước đạt 13,4 tỷ USD, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là sắn và các sản phẩm từ sắn ước tăng 26,5%, nhân điều tăng 22,6%, rau quả tăng 3,2%.

Các mặt hàng có kim ngạch giảm mạnh so với cùng kỳ là thủy sản ước đạt 4,2 tỷ USD, giảm 16,6%; cà phê ước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 32,8%; gạo ước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 11,0% và cao su ước đạt 921 triệu USD, giảm 10,3%.

Một số mặt hàng có lượng xuất khẩu giảm như cà phê giảm 32,4%, chè các loại giảm 5,4%, hạt tiêu giảm 21%... đã làm cho kim ngạch xuất khẩu cả nhóm giảm 766 triệu USD.

Nguyên nhân nhóm hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu giảm, Bộ Công Thương cho rằng do sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng thủy sản và 3 mặt hàng nông sản chủ lực gồm gạo, cà phê và cao su.

Xuất khẩu thủy sản và gạo giảm do nguồn cung của các nước xuất khẩu dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, đặc biệt là cạnh tranh từ Thái Lan, Ấn Ðộ.

Ngoài ra, giá dầu thô giảm kéo theo chính sách duy trì giá trị đồng nội tệ thấp để thúc đẩy xuất khẩu của nhiều quốc gia, đồng thời dẫn đến hạn chế nhập khẩu; xu hướng bảo hộ đối với mặt hàng nông lâm thủy sản của các nước gia tăng...

Về cà phê, xuất khẩu giảm do hạn hán kéo dài tại khu vực Tây Nguyên và sâu bệnh khiến sản lượng thu hoạch giảm.

Dự báo trong những tháng cuối năm, giá và lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản và khoáng sản giảm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến gia tăng kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước dự kiến tăng trưởng ở mức thấp do các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của khu vực này là nông sản, thủy sản và khoáng sản đang bị suy giảm.

Đánh giá tác động của tỷ giá lên một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo ông Hải, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc số lượng chưa nhiều, chủ yếu theo đường tiểu ngạch nên việc giảm giá đồng Nhân dân tệ chưa ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Song về mặt lâu dài, ông Hải cho rằng các mặt hàng như sắn, cao su xuất khẩu số lượng lớn sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Vinanet - Bộ Công Thương