gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Pegas (Nga) muốn lập hãng hàng không tại Việt Nam

Pegas Touristik, một công ty du lịch nước ngoài chuyên đưa khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng, có kế hoạch thành lập hãng hàng không tại Việt Nam để chở khách du lịch đến.

Một nguồn tin nói với TBKTSG Online rằng hôm nay (28-7), ông Abdullah Cankaya, Tổng giám đốc châu Á và Thái Bình Dương của Pegas Touristik, đã gặp lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cùng một số cơ quan chức năng để bày tỏ ý định trên.

Theo đó, công ty muốn thành lập hãng hàng không tại Việt Nam, đặt trụ sở tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Hãng này không nhắm đến mục đích vận chuyển thuần túy mà nhắm đến việc chuyên chở khách du lịch nước ngoài, trong đó phần lớn là khách Nga đến du lịch. Ông Abdullah Cankaya cho biết công ty mong muốn các cơ quan ban ngành ủng hộ về mặt thủ tục để Pegas Touristik có thể nhanh chóng mở hãng hàng không này nhằm đẩy mạnh lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Pegas Touristik cho biết có 26 máy bay chuyên đưa khách Nga đến du lịch tại 22 điểm đến trên thế giới. Ngoài ra, hãng cũng sử dụng 25 máy bay của các công ty liên kết để đưa khách du lịch đi nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, công ty này đã mở đầu cho xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Nga. Trong vòng bốn năm kể từ khi bắt đầu hợp tác với các công ty du lịch trong nước để đưa khách sang nghỉ dưỡng bằng máy bay thuê bao, Pegas Touristik đã đưa hơn 500.000 lượt khách Nga đến với thời gian du lịch bình quân là 12 ngày/chuyến đi. Hầu hết các chuyến bay đều cập Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh. Du khách chủ yếu ở tại những khách sạn từ 3-5 sao.

Công ty này cũng đã đầu tư nhiều vào Việt Nam, chẳng hạn như đã thuê dài hạn một số resort ở Bình Thuận, Khánh Hòa để phục vụ khách, lập công ty du lịch tại Việt Nam...

Ông Abdullah Cankay cho rằng lượng khách Nga đang sụt giảm do đồng rúp suy yếu nhưng công ty này vẫn đang rất nổ lực để gia tăng lượng khách, và thị trường Việt Nam vẫn rất hứa hẹn cho sự phát triển trong những năm tới. Công ty xem Cam Ranh là điểm đến quan trọng cho các chuyến bay đưa khách du lịch đến Việt Nam.

Vào năm ngoái, tuy không đạt được con số kỳ vọng là 250.000 lượt khách Nga đến Việt Nam, nhưng công ty cũng đã đem đến 196.000 lượt khách, tăng hơn so với 156.000 của năm 2013. Hiện nay đang là mùa vắng khách của thị trường Nga nhưng mỗi tháng Pegas Touristik vẫn có khoảng 40 chuyến bay thuê bao đưa khách du lịch Nga sang và dự kiến sẽ tăng hơn vào mùa đông khách cuối năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, có hơn 364.000 lượt khách Nga đến Việt Nam vào năm ngoái, tăng 22,8% so với năm 2013. Trong sáu tháng đầu năm nay, có 168.700 lượt khách đến, giảm 13% so với cùng kỳ.

Nguồn: TBKTSG Online