gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Hungary đóng cửa biên giới với Croatia

Hungary đóng cửa biên giới với Croatia

Quyết định này của chính quyền Bundapest nằm trong nỗ lực ngăn chặn dòng di dân tràn vào nước này để tìm đường tới Tây Âu.

 

Hãng tin BBC đưa tin, sau khi Hungary có động thái trên, Croatia thông báo họ sẽ hướng dẫn cho người di cư tới Slovenia.

Hungary là nước được nhiều di dân chạy trốn khỏi xung đột ở Trung Đông và châu Phi lựa chọn như một điểm trung chuyển. Họ tới đây để tiếp tục hành trình tới Đức vào Áo.

Budapest thông báo đóng cửa biên giới với Croatia sau khi các lãnh đạo EU không thể đạt được đồng thuận về một kế hoạch được Hungary ủng hộ mà theo đó sẽ cử một lực lượng tới chặn người di cư kéo đến Hy Lạp.

Hungary, Croatia, biên giới, đóng cửa

Hàng chục nghìn di dân đã kéo tới Hungary từ Croatia để tiếp tục hành trình tới Tây Âu. (Ảnh: Reuters)

 

Đường biên này – đã được gia cố bằng một hàng rào dây thép gai – đã bị đóng lúc nửa đêm ngày 16/10 (tức 5h sáng 17/10, giờ HN). Một đoàn gồm hàng trăm di dân đã đến gần làng Zakany vài phút trước thời hạn và họ là nhóm cuối cùng được phép qua biên giới.

"Chúng tôi biết đây không phải cách tốt nhất, nhưng là cách tốt thứ 2 duy nhất" - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto giải thích khi thông báo quyết định mới. Ông cho biết thêm, di dân sẽ vẫn phải nộp đơn xin tị nạn ở Hungary tại hai điểm trung chuyển ở biên giới. Các cửa khẩu ở Beremend và Letenje cũng để mở cho những ai có giấy tờ hợp lệ.

Trước đó, Hungary đã đóng cửa biên giới với Serbia. Có nhiều lo ngại ở Slovenia, khi biên giới Croatia – Hungary bị đóng thì ngày càng nhiều di dân sẽ chọn đi qua Slovenia.

Thanh Hảo