gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Lợi nhuận hàng không toàn cầu 'cất cánh' kỷ lục trong năm nay

Lợi nhuận của ngành hàng không toàn cầu sẽ "cất cánh" trong năm nay vì giá dầu rẻ và việc sử dụng máy bay hiệu quả của các hãng hàng không, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

CNN và Reuters đưa tin IATA vừa nâng dự báo lợi nhuận của toàn ngành hàng không trong năm nay lên 29,3 tỉ USD, tăng 80% so với năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước đến nay. Tỷ lệ ghế có người ngồi trong các chuyến bay cũng đạt kỷ lục là 83%.
 
Nhiên liệu cấu thành 1/4 chi phí của ngành hàng không và mức giảm giá nhiên liệu mạnh bắt đầu từ năm ngoái đã tỏ ra có lợi cho ngành. Thêm vào đó, các hãng hàng không cũng sử dụng hợp lý đội bay, vận chuyển nhiều hành khách hơn do xếp nhiều chỗ ngồi hơn vào các chuyến bay.
 
Tuy nhiên, chi phí thấp và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng không đồng nghĩa với việc hành khách sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Theo IATA, các hãng bay toàn cầu dự kiến thu lợi nhuận trung bình 8,27 USD/hành khách trong năm nay. Các hãng hàng không Bắc Mỹ có thể thu lợi nhuận 18,12 USD/hành khách.
 
Giám đốc IATA Tony Tyler cho biết thêm 2015 cũng sẽ là năm khó khăn đối với nhiều hãng bay khi phải đối mặt với thách thức lớn.
Chi phí như phí sân bay và các loại thuế gia tăng, khả năng đáp ứng của các sân bay thiếu và tăng trưởng kinh tế chậm lại là những lực cản với ngành hàng không toàn cầu. Đồng đô la mạnh lên cũng có nghĩa là các hãng bay ngoài nước Mỹ không được tối đa hóa lợi ích từ giá nhiên liệu rẻ.
 
Theo Thanh niên Online