gia tri12312slide3hoaslide6daoslide8sen
sologun

Hải quan Australia khởi động chương trình doanh nghiệp tin cậy

Theo tin từ WCO, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia kiêm Bộ trưởng trợ lý Thủ tướng phụ trách vấn đề Phụ nữ, bà Michaelia Cash vừa mới công bố chương trình thí điểm doanh nghiệp tin cậy (Australian Trusted Trader) vào ngày 8-7-2015.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới phát biểu trong lễ Công bố chương trình “Doanh nghiệp Tin cậy Australia” ngày 8-7-2015 vừa qua. 

4 Doanh nghiệp đầu tiên tham gia Chương trình thí điểm là BOEING Aerostructures Australia – Nhà sản xuất linh kiện máy bay thương mại, DEVONDALE Murray Goulburn – Công ty Sản xuất các sản phẩm từ sữa, MONDELEZ Australia – Doanh nghiệp chế biến thực phẩm và TECHWOOL Trading – Công ty Kinh doanh các sản phẩm len lông cừu.

“Cục Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia đã làm việc chặt chẽ với các Doanh nghiệp để thiết kế một chương trình nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp Australia tăng cường tối đa khả năng cạnh tranh kinh tế”, Bộ trưởng Cash nói.

Hiệp hội Logistic Australia đã tính toán và đưa ra con số đánh giá rằng có thể tiết kiệm đến 1,5 tỷ đô la Úc trên 1% gia tăng tính hiệu quả trong các công đoạn vận chuyển và cung ứng dịch vụ logistics. Con số tiết kiệm này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế Australia nói chung và cho các Doanh nghiệp nói riêng.

“Chương trình Doanh nghiệp Tin cậy của Australia được thiết kế dựa trên hai trụ cột về An ninh an toàn và Tạo thuận lợi thương mại. Đây có thể nói là một trong những chương trình có tính tiên phong, vì nhiều chương trình tương tự ở các nước khác chỉ tập trung vào một trong hai trụ cột nói trên”, Bộ trưởng Cash nói.

Chương trình này sẽ gia tăng tính bảo mật và dự đoán trước cho các Doanh nghiệp Australia bằng cách cung cấp các ưu đãi hỗ trợ thương mại cho các Doanh nghiệp chứng minh được việc đảm bảo các thông lệ về an ninh và tuân thủ trong dây chuyền cung ứng.

Đối với cơ quan hải quan, chương trình sẽ xây dựng khả năng nhạy bén chống lại các nhóm Tội phạm có tổ chức và khủng bố, đồng thời gia tăng quan hệ đối tác tích cực với Khu vực tư nhân và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế thông qua các lợi ích thương mại phù hợp với đặc điểm từng ngành công nghiệp và giảm tệ quan liêu giấy tờ.

Bộ trưởng Cash cho rằng quan hệ thương mại gia tăng với Trung Quốc và các đối tác quốc tế khác trong thời đại toàn cầu hóa sẽ được thúc đẩy thông qua các chương trình như Doanh nghiệp tin cậy này vì nó tạo ra khả năng kết nối giữa các biên giới quốc gia. “Australia không thể bị tụt hậu. Các đối tác thương mại khác của Trung Quốc đều đã triển khai chương trình tương tự, Australia cũng phải duy trì một chương trình nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác gần gũi hơn và giảm các rào cản đối với thương mại”.

Những lợi ích từ chương trình đem lại cho các Doanh nghiệp được công nhận là Tin cậy gồm có thông quan nhanh, giảm bớt tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, ưu tiên trong việc tiếp cận với các dịch vụ thương mại, Hải quan cắt cử người chuyên trách giải quyết vướng mắc cho Doanh nghiệp. Cơ chế cung cấp các lợi ích khác cũng đang được nghiên cứu triển khai, bao gồm nộp thuế chậm và việc gửi các báo cáo được thu xếp một cách thuận lợi, dễ dàng.

Thêm vào đó, Cục Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia cũng đang nghiên cứu về khả năng ký kết các Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) với các đối tác thương mại quan trọng. Bằng cách thiết lập các MRA với cơ quan hải quan các nước, các Doanh nghiệp tin cậy của Australia có thể giành được những lợi ích tại nước ngoài theo các chương trình như AEO hoặc Doanh nghiệp ưu tiên. Để tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán MRA, các quy định của Chương trình Doanh nghiệp Tin cậy Australa sẽ đảm bảo tương thích với các chuẩn mực Quốc tế tương đương.

Nguồn: Báo Hải quan